Slogan

CÁ CHẾT NỔI HÀNG LOẠT Ở THƯỢNG NGUỒN SÔNG HỒNG

Cá các loại bao gồm cá da trơn, như: chiên, lăng, ngạnh, chạch trấu và cá có vảy, như: chép, mè bất ngờ ngáp, nổi lên mặt nước và chết. Nhiều người dân ở TP Lào Cai và vùng lân cận đã lội xuống sông vớt được rất nhiều cá chết, có con cá chiên nặng tới 3-4 kg, cá chép, trôi nặng hơn 1-2kg. Đáng chú ý, không chỉ loài cá ăn nổi mà các loài cá da trơn vốn sống sát tầng đáy cũng bị chết hàng loạt, từ nhỏ đến lớn. Theo nhiều người dân đi vớt cá, trên mặt sông Hồng có nổi váng và nước có mùi khác thường.

Biết tin cá chết nổi ở sông Hồng, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường, lấy mẫu nước và xem xét việc cá chết bất ngờ.

Theo ông Nguyễn Quang Chiến, Phó phòng Chăn nuôi - Thủy sản thuộc Chi cục Chăn nuôi - Thủy sản tỉnh Lào Cai, bước đầu kết luận, cá chết hàng loạt trên sông Hồng không có dấu hiệu dịch bệnh, nhiều khả năng cá chết là do ô nhiễm nguồn nước sông.

Điều đáng chú ý, vào thời điểm cá chết hàng loạt, thời tiết không có mưa nhưng mực nước sông Hồng dâng cao, chứng tỏ phía thượng nguồn có xả nước. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang xác minh, làm rõ nguyên nhân cá bất ngờ chết hàng loạt ở sông Hồng.

Được biết, sông Hồng chảy từ Trung Quốc vào Việt Nam, ở thôn Lũng Pô, thuộc xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai); phía thượng nguồn có nhiều nhà máy chế biến khoáng sản và chế biến nông sản, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sông Hồng.

Người dân vớt cá chết trên sông Hồng, chiều tối 31-3.

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0888246345
 • Tư vấn 1
  098.754.6627
 • Mr Tiến Quyền
  0988263638
 • Mr. Linh
  08.88.246.345
 • Ms. Ngọc Ánh
  0359650213
 • Ms Thiên Trang
moi truong green -->